3 cách sử dụng và chế biến sâm tươi hiệu quả nhất

Sâm tươi là sản phẩm chăm sóc sức khỏe và dùng để trị bệnh tương đối tốt. Nhưng thời gian tồn tại của sâm tươi không lâu, vì thế để bảo đảm về chất lượng và công hiệu sâm tươi cần phải trải qua quá trình chế biến để bảo quản và sử dụng tốt hơn. Dưới đây là 3 cách thức đơn giản và hiệu quả nhất mà bạn có thể áp dụng.

3 cách sử dụng và chế biến sâm tươi hiệu quả nhất

1. Phơi khô hoặc sấy khô.

Đây là cách thức bảo quản sâm tương đối tốt và tiện lợi. Theo đó, sâm sau khi rửa sạch, để ráo… các bạn thái sâm thành những lát mỏng rồi cho vào rang hoặc sấy khô ở nhiệt độ 40 đến 80 độ. Tiếp đó, bạn cho phần sâm đã sấy khô đó vào hũ sành hoặc túi hút chân không để bảo quản. Để sâm không bị mốc bạn nên kiểm tra sâm thường xuyên 15- 20 ngày/ lần. Tốt nhất bạn nên thay túi hút ẩm hoặc gạo rang để khâu làm sạch hơi ẩm bên trong túi/ hũ sành theo định kì 10 ngày/ lần để tăng tính hút ẩm.

2. Tẩm mật ong

Nếu bạn muốn bảo quản nhân sâm thời gian lâu nhất có thể từ một đến vài năm, các bạn có thể sử dụng phương pháp này. Sau khi rửa sạch, các bạn nhanh chóng thái nhân sâm thành những lát mỏng rồi xếp lần lượt chúng vào hũ sành có nắp đậy. Tiếp đến, đổ lên bề mặt nhân sâm một lớp mật ong nguyên chất (không lẫn nước) rồi đậy kín nắp lại. Khi sử dụng, bạn dùng đũa sạch gắp nhân sâm ra khỏi lọ. Với cách thức này thời gian bảo quản được kéo dài hơn, đồng thời chất lượng sâm vẫn hoàn toàn được đảm bảo.

3. Dùng nhân sâm ngâm rượu.

Đơn giản và nhanh chóng chính là điều khiến phương pháp nhân sâm ngâm rượu được sử dụng phổ biến nhất. Để thực hiện phương pháp này, trước tiên bạn cần rửa sạch nhân sâm qua nhiều lần với khăn bông nhúng nước và bàn chải. Nhớ loại bỏ đi phần đầu và các bộ phận hư hỏng. Cuối cùng bạn rửa sạch nhân sâm một lần nữa với rượu rồi cho vào hũ sành, đổ ngập rượu lên  và đậy nắp hũ cho thật kín.

Với 3 phương pháp này, bạn không cần lo lắng về quá trình bảo quản sâm tươi nữa rồi. Đặc biệt 3 phương pháp này còn cực kì đơn giản và dễ thực hiện. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và thành công.