Bí quyết phân biệt nhân sâm thật giả đơn giản và chính xác nhất

Đứng đầu trong danh sách 4 loại dược liêụ quý gồm sâm, nhung, quế, phụ, nhân sâm trở thành lựa chọn tuyệt vời để bồi bổ và cải thiện sức khỏe. Thế nhưng, bên cạnh việc chế biến nhân sâm sao cho đúng, sử dụng thế nào cho hiệu quả thì phân biệt nhân sâm cũng là một khâu cực kì quan trọng.

Bí quyết phân biệt nhân sâm thật giả đơn giản và chính xác nhất

Có rất nhiều cách để bạn có thể phân biệt nhân sâm. Nhưng phổ biến và được áp dụng nhiều nhất phải kể đến đó là sử dụng nhãn quan. Bạn hoàn toàn có thể nhận dạng được sâm thật thông qua kích thước của phần chân, phầ đốt hay dựa vào số lượng và kích thước của đầu củ sâm.

Theo đó, nhân sâm thật sẽ sở hữu kích thước phần chân và rễ to, rắn chắc hơn hẳn. Bên cạnh đó bạn cũng có thể biết được số tuổi của sâm thông qua việc đếm số lượng các vòng tuổi ở phần đầu sâm. Thường sâm 4 năm sẽ có 2 vòng, 5 năm có 3 vòng và 6 năm có 4 vòng. Nhân sâm 6 năm tuổi có kích thước phần đầu và phần thân bằng nhau. Đây cũng là cách mà các chuyên gia thường sử dụng để phân biệt sâm thật giả, tốt xấu một cách chính xác nhất.

Ngoài ra, bạn còn có thể biết được độ tuổi của sâm thông qua việc đếm đốt trên thân củ, cứ 1 đốt là 2 năm tuổi, 2 đốt là 3 năm tuổi… Tuy nhiên khi lựa chọn sâm bạn cũng cần lưu ý đến trạng thái phần đầu của sâm. Nếu đầu sâm có dấu hiệu mốc thì có nghĩa đó là sâm xấu, sâm trên 6 năm tuổi kém chất lượng.

Với những bí quyết hết sức đơn giản này, hy vọng các bạn sẽ có được những kỹ năng cần thiết để có thể lựa chọn được những củ sâm to và chất lượng nhất. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và thành công.