Cách ngâm rượu nhân sâm linh chi “đại bổ”

Từ lâu, nấm linh chi và nhân sâm đã được biết đến là hai loại dược liệu bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe được sử dụng nhiều trong các bài thuốc đông y giúp phục hồi thể trạng và cải thiện sức khỏe. Và ngoài việc sử dụng hai loại dược liệu này riêng biệt thì nhiều người còn kết hợp nó để tạo ra một loại dược liệu quý mang tính “đại bổ”.

Cách ngâm rượu nhân sâm linh chi "đại bổ"

Để cho ra được một hũ rượu nhân sâm nấm linh chi chất lượng tuy không phải là việc quá khó khăn, nhưng lại cũng không hề đơn giản. Theo đó, người ngâm rượu phải biết được cách thức ngâm, thời gian để rượu phát huy được tối đa công dụng, các nguyên liệu cần dùng và cách sử dụng chúng.

Đầu tiên, để có được một bình rượu “quý” đúng nghĩa, các bạn cần phải biết cách chọn lựa nguyên liệu cho quá trình ngâm. Theo đó, nhân sâm dùng để ngâm rượu phải là loại nhân sâm tương đối chất lượng, củ nhân sâm phải có mùi thơm tự nhiên, sâm 4-6 tuổi là phù hợp nhất.

Nấm dùng để ngâm rượu phải là nấm linh chi có nguồn gốc xuất xứ và chất lượng tốt, trong trường hợp này, nấm linh chi đỏ là loại nấm tốt nhất mà bạn nên dùng. Lúc lựa nấm, hãy lưu ý đến bề mặt nấm, màu sắc của mặt dưới mũ nấm phải là màu vàng chanh hoặc trắng ngà, tránh các loại nấm có mặt dưới màu vàng nghệ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên quan tâm đến độ nặng của nấm, tránh các loại nấm xốp, nhẹ vì nó thường chỉ là gỗ và không có dưỡng chất.

Sau khi nguyên liệu đã được chuẩn bị đầy đủ, các bạn cho nhân sâm, nấm linh chi (lượng bằng nhau) vào một tí vải cùng với đường phèn (cứ 20g nhân sâm thì cho với 500g đường phèn) rồi cột chặt miệng, cho vào hũ ngâm với rượu trắng. Rượu ngâm sau 10 ngày thì lấy túi vải ra, khuấy đều rồi tiếp tục ngâm với rượu khoảng 3 ngày nữa là sử dụng được. Rượu nấm linh chi nhân sâm dùng chữa bệnh xương khớp, lao phổi, ho lâu ngày rất tốt.