Cây nam sâm, một trong số những loại sâm quý của Việt Nam

Không chỉ Hàn Quốc mới có sâm, mà hiện nay nhân sâm nói riêng và họ nhà sâm nói chung đã được nhân giống và phát triển ở rất nhiều nơi. Việt Nam cũng là một trong số những quốc gia sở hữu nhiều loại sâm quý của thế giới. Tiêu biểu trong đó phải kể đến cây nam sâm, một loại sâm quý của Việt Nam.

Cây nam sâm, một trong số những loại sâm quý của Việt Nam

Cây nam sâm còn được gọi là cây chân chim hay ngũ chỉ thông. Đây là loại cây phân bố ở hầu khắp các tỉnh thành, vùng miền của việt Nam. Nhiều nhất là các tỉnh thành thuộc Lào Cai, Vĩnh Phúc và Phú thọ. Nam sâm sở hữu rất nhiều công dụng, nó đặc biệt rất tốt đối với sức khỏe của người già, người thường xuyên bị bí tiểu, ăn không ngon, mất ngủ và cơ thể khô cằn, mệt mỏi.

Để chế biến nam sâm, sau khi thu hái và làm sạch thì người ta thường đem phơi khô dưới ánh nắng tự nhiên. Nếu thời tiết không có nắng hoặc khôn thuận lợi, bạn cũng có thể sử dụng phương pháp sấy khô để thay thế những phương pháp làm khô tự nhiên.

Một mẹo nhỏ là để rút ngắn đi thời gian làm khô, người ta thường dùng dao lột đi lớp vỏ ngoài, cắt ngắn đi phần rễ của cây nam sâm. Khi sâm khô hoàn toàn, bạn có thể bảo quản nó bằng cách giữ chúng trong bình thủy tinh hoặc túi nilon có túi hút ẩm. Khi sử dụng nam sâm, để thấy được tác dụng thì người dùng cần phải sử dụng một lượng nam sâm lớn. Bạn có thể sắc nam sâm để uống, tuy nhiện chỉ duy trì ở mức từ 6-11g cho một lần sử dụng.