Hồng sâm là gì, bạch sâm là gì?

Hẳn là đã có đôi lần bạn nghe những người dùng sâm nhắc đến hai loại sâm phổ biến đó là hồng sâm và bạch sâm. Và chắc hẳn, nếu bạn chưa thực sự là người am hiểu về sâm thì bạn sẽ thắc mắc về chúng. Thực chất, cả hai loại sâm này đều có nguồn gốc từ loại nhân sâm chất lượng của Hàn Quốc, Triều Tiên hay Trung Quốc. Cái tên hồng sâm hay bạch sâm được quy định hoàn toàn dựa vào khâu phân loại và chế biến nhân sâm.

Hồng sâm là gì, bạch sâm là gì?

Theo đó, nhân sâm sau khi được thu hoạch sẽ được làm sạch và phân loại một cách cụ thể. Những loại sâm có củ to, nặng từ 37g trở lên sẽ được quy vào hồng sâm. Còn lại những  loại sâm không đạt tiêu chuẩn để chế biến thành hồng sâm thì sẽ được quy vào dùng để chế biến bạch sâm.

Đối với hồng sâm, sau khi lựa chọn và làm sạch đất cát trên thân sâm, người ta sẽ cho sâm vào nồi chưng chín trong khoảng 2 giờ cho hết tinh bột đi rồi đem phơi khô. Khi khô, nhân sâm có thể chất trong suốt như sừng, kèm với đó là một màu tím hồng và một mùi thơm dễ chịu. Hồng sâm khi ăn sẽ có vị ngọt đắng, dùng hồng sâm thường xuyên giúp cải tạo sức khỏe cực kì tốt.

Cũng như đã nói ở trên, nếu nhân sâm không đủ khối lượng để chế biến thành hồng sâm thì sau đó sẽ được chế biến thành bạch sâm. Để chế biến bạch sâm, người ta dùng nhân sâm nguyên củ nhúng vào nước sôi chừng vài phút sau đó co vào tẩm đường. Sau khoảng 3-4 ngày, tùy vào từng đợt sâm người ta sẽ trút phần sâm đó ra phơi cho thật khô. Với một số cơ sở, họ dùng máy sấy để sấy khô sâm.

Bạch sâm sau khi phơi hoặc sấy khô ở nhiệt độ không quá 600 độ C sẽ cho ra màu tráng ngà đẹp mắt. Đồng thời, sâm khi này vẫn giữ được mùi thơm dễ chịu cùng vị ngọt thanh rất riêng. Bên cạnh đó, phần thân bạch sâm còn sở hữu những vằn hình tia, xốp rất đẹp mắt. Người ta thường dùng bạch sâm để chủ trị các chứng bệnh về suy nhược cơ thể, người ốm yếu hoặc người vừa phẫu thuật.