Người nào nên thận trọng khi sử dụng nhân sâm?

Nhân sâm tuy là loại dược liệu quý, được xếp vào hàng “đại bổ” được nhiều người sử dụng… nhưng lại là loại dược liệu khá “kén chọn”, không phải ai cũng có thể dùng và dùng cho ai cũng tốt. Chính vì vậy mà người sử dụng cần tìm hiểu kĩ càng trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn và công dụng của nhân sâm.

Người nào nên thận trọng khi sử dụng nhân sâm?

Theo những ghi chép của sách y học cổ thì nhân sâm tuyệt đối không dùng cho người bị lạnh bụng, đau bụng, bụng đầy trướng, căng tức, người thường đi phân lỏng, hoặc tiêu chảy bởi nhân sâm sẽ chỉ khiến cho tình trạng này trở nên nặng nề hơn thôi.

Bên cạnh đó thì những người bị nôn mửa, trào ngược dạ dày và tăng huyết áp cũng không nên dùng vì nếu dùng sẽ dẫn đến những biến chuyển không mong muốn lên sức khỏe, thậm chí có thể gây nguy hiểm cho tính mạng người dùng. Điều này được lí giải là bởi vì nhân sâm có khả năng làm tăng huyết áp lúc đầu, nhưng sau đó nó lại gây hạ. Chính vì vậy mà người bị tăng huyết áp không nên sử dụng vì có thể sẽ gây ra biến chứng gây tai biến mạch máu não. Phụ nữ sau sinh cũng không nên sử dụng nhân sâm.

Ngoài ra, đối với những trường hợp khác như mất ngủ, sức khỏe yếu, trẻ em suy nhược cơ thể, kém ăn, chậm phát triển cả về thể lực lẫn tinh thần thì có thể sử dụng nhân sâm để bồi bổ cho cơ thể. Tuy nhiên, cũng nên thận trọng khi sử dụng. Người mất ngủ, sức khỏe suy yếu thì tránh sử dụng nhân sâm vào buổi tối, chỉ nên sử dụng 2-3g cho một ngày vào buổi sáng, đồng thời không sử dụng núm rễ vì dễ gây nôn và không sử dụng chung với vị lê lô và ngũ linh chi.

Với trẻ nhỏ, liều dùng phải tuyệt đối theo sự hướng dẫn của bác sĩ, thầy thuốc hoặc những người có chuyên môn. Tuyệt đối không được cho trẻ sử dụng nhân sâm quá nhiều, không lạm dụng nhân sâm vì nó sẽ khiến trẻ bị kích dục sớm.

Hy vọng, với bài viết này của chúng tôi. Các bạn đọc đã phần nào có cho mình những kiến thưc bổ ích để sử dụng nhân sâm một cách hiệu quả. Chúc bạn đọc sức khỏe và thành công.