Nhân sâm CKJ Hàn Quốc

nhan sam CKJ

Sản phẩm củ, rễ hồng sâm Cheong-Kwan-Jang (CKJ) được sản xuất trong nhà máy do nhà nước Hàn Quốc quản lý riêng giúp người dùng hồi phục năng lượng, cải thiện trí nhớ, trấn tĩnh tinh thần.

Ngoài ra, nó còn có tác dụng tăng cường miễn dịch, làm chậm lão hóa, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư….

Cách gọi hồng sâm, bạch sâm, sâm thái cực căn cứ vào cách chế biến. Cụ thể, hồng sâm là nhân sâm tươi (độ tuổi 4-6 năm), chất lượng tốt nhất, trọng lượng đạt chuẩn, được hấp bằng hơi nước ở nhiệt độ trên 120 độ C rồi phơi khô. Do không bỏ vỏ nên trong quá trình hấp chín, tinh bột được tối ưu hóa. Ngoài ra, điều này còn giúp tăng số lượng tinh chất có trong nhân sâm.

nhan sam CKJ

Bạch sâm là loại nhân sâm tươi không đủ tiêu chuẩn để chế biến thành hồng sâm. Loại sâm này sẽ được cắt bỏ rễ phụ, bỏ vỏ, phơi chỗ râm mát cho khô hoặc tẩm đường vài ngày rồi phơi hoặc sấy ở nhiệt độ không quá 60 độ C. Hàm lượng nước thấp dưới 14%, sản phẩm còn giữ lại hình dạng nguyên thủy. Thái cực sâm là nhân sâm ngâm trong nước có nhiệt độ 80-90 độ C trong 10-20 phút rồi sấy khô.

Nơi trồng nhân sâm chất lượng tốt phải là vùng có thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp, quy trình trồng, chăm sóc và thu hoạch nghiêm ngặt như Hàn Quốc. Sản phẩm sâm Cao Ly của đất nước này chủ yếu trồng ở vùng đất có vĩ độ 36-38 độ. Thời kỳ sinh trưởng lâu hơn so với các loại khác khoảng 120-130 ngày giúp nhân sâm phát triển đầy đủ. Điều này khiến các tổ chức bên trong loại thuốc quý rắn chắc, luôn có mùi thơm đặc trưng. Để phân biệt nhân sâm được sản xuất dưới sự kiểm soát của nhà nước với các loại khác, văn phòng độc quyền của chính phủ Chosun, Hàn Quốc trưng bày hộp sản phẩm củ, rễ hồng sâm Cheong-Kwan-Jang (CKJ) để xuất khẩu đầu thập niên 1940.

Hiện nay, trên thị trường, nhân sâm thường được làm từ đậu đũa dại, sâm đất, thương lục (sâm voi), niễn rừng và hoa sơn sâm. Trong đó, sâm đất và thương lục được dùng nhiều nhất vì có hình dạng giống rễ sâm. Sâm tốt thường có hình người, màu óng như mật ong hay màu hổ phách. Sản phẩm càng già màu càng đẹp. Củ sâm cứng, mùi thơm, nhai có vị ngọt đắng. Trên đầu các củ sâm thường có những gạch nhỏ thể hiện năm tuổi. Mỗi năm tuổi của loài thuốc quý này được thể hiện bằng một gạch.

Nguồn: VNExPress.net