Những “giải trình khúc mắc” về nhân sâm mà bạn nên biết (phần 1)

Là loại dược liệu bổ dưỡng, nhân sâm được nhiều người biết đến và tin dùng. Nó có tác dụng đặc biệt trong việc hỗ trợ cải thiện sức khỏe cho người bệnh, phòng ngừa bệnh ung thư và giảm thiểu căng thẳng, tăng thêm sự tập trung rất hiệu quả. Thế nhưng, bên cạnh những công dụng này, thì nhân sâm còn có rất nhiều những vấn đề liên quan khác mà nhiều người thắc mắc như nhân sâm có phải là thuốc? nhân sâm có dùng được cho người cao huyết áp hay không? Và bài viết này của chúng tôi sẽ lí giải tất cả những điều đó.

Những "giải trình khúc mắc" về nhân sâm mà bạn nên biết (phần 1)

Nhân sâm có phải là thuốc hay không?

Đây là câu hỏi mà dường như ai cũng muốn hỏi. Bởi lẽ họ thuộc nằm lòng các công dụng trị căng thẳng, tăng tư duy, phục hồi sức khỏe cho người bị ung thư… và chính điều này khiến cho nhiều người lầm tưởng nhân sâm là một loại thuốc. Tuy nhiên, sự thật lại không hoàn toàn như thế, thực chất nhân sâm chỉ có công dụng như một loại thực phẩm chức năng giúp hỗ trợ, bổ sung dưỡng chất để cơ thể phòng bệnh và phục hồi, chứ hoàn toàn không có tác dụng chữa bệnh như các loại thuốc trị bệnh chuyên biệt.

Nhân sâm gây ra chứng cao huyết áp.

Thường sau khi sử dụng nhân sâm, nhiều người sẽ thấy căng tức ngực và bụng, điều này khiến họ lầm tưởng rằng nhân sâ gây nên chứng cao huyết áp. Điều này là hoàn toàn sai lầm, vì tuyệt nhiên chưa có nghiên cứu nào cho thấy được nhân sâm gây ra tình trạng cao huyết áp. Ngược lại, hồng sâm còn có tác dụng giúp điều hòa huyết áp rất hiệu quả.

Sâm tươi bị mất chất sau khi làm khô.

Nhiều người vẫn truyền tai nhau và cho rằng nhân sâm sau khi chế biến sẽ bị mất đi một phần dưỡng chất có trong nó. Và những suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm vì nhân sâm sau khi được chế biến không những không hề bị giảm công năng, mà thậm chí sau khi làm khô, tác dụng của nhân sâm sẽ còn tăng lên gấp nhiều lần. Đây cũng là phương thức bảo quản nhân sâm hiệu quả nhất.

Nhân sâm càng lâu năm thì chất lượng càng tốt.

Lầm tưởng rằng nhân sâm càng nhiều tuổi thì chất lượng và độ quý càng tăng cao là môt trong những hiểu lầm mà hầu hết những người chưa sử dụng nhân sâ đều nghĩ. Nhưng thực chất, độ tuổi mà chất lượng của sâm cao nhất chỉ có sâm 6 năm. Nếu sâm để sau 6 năm, dưỡng chất có trong nhân sâm sẽ mất đi dần và sâm cũng bị thồi và mốc.