Những khác biệt giữa nhân sâm rừng và nhân sâm trồng mà bạn nên biết

Do nhu cầu sử dụng sâm hiện nay khá cao nên việc làm sao để lựa chọn được loại sâm chuẩn chất lượng là việc cần thiết. Chính bởi nhu cầu sử dụng sâm tăng cao mà nhiều thương nhân rao sâm trồng thành sâm rừng, điều này khiến những người không rành về sâm rất dễ bị mua “hớ”. 

Những khác biệt giữa nhân sâm rừng và nhân sâm trồng mà bạn nên biết

Thế nên, việc bạn năm bắt những cách thức cơ bản về sâm là cần thiết. Hãy đọc bài viết này của chúng tôi để không vô duyên vô cớ bị “đôn giá” sâm trồng thành sâm rừng nhé.

– Điều đầu tiên để bạn có thể phân biệt chính xác sâm trồng với sâm rừng đó là nhìn vào lớp vỏ ngoài của củ sâm. Nếu là củ sâm rừng, lớp vỏ ngoài của củ sẽ chắc và mịn, trong khi đó vỏ của nhân sâm trồng lại thường khá xốp giòn và ráp.

– Tiếp đến hãy quan sát kĩ phần đầu củ sâm. Đối với sâm trồng, đầu củ sâm sẽ tương đối ngắn, bát rễ ít. Còn nếu đó là sâm rừng, phần đàu củ sâm sẽ nhỏ nhắn, cong dài, bát rễ sâu và dày.

– Đối với phần thân, trong khi thân của sâm rừng chỉ có 1-2 nhánh, râu sâm dài, dai và có nốt trân châu rõ thì thân sâm trồng lại xuất hiện khá nhiều nhánh, râu sâm không có nốt sần hoặc có nốt sần nhưng nốt sần rất mờ.

– Ngoài ra thì bạn còn có thể phân biệt chính xác sâm trồng với sâm rừng thông qua các vằn ngang trên thân sâm. Với sâm trồng, phần thân của củ sâm sẽ có các vằn ngang hơi thưa và nông, các vằn này không liên tục, thường xuyên bị ngắt quãng. Trong khi đó, thân sâm rừng lại có phần đầu rễ vằn, chỗ vai nhỏ mà sâu, màu đen, phần nhiều có hình xoáy ốc liên tục.