Những tác dụng phụ của nhân sâm mà bạn nên biết

Là loại thảo dược quý chữa được nhiều bệnh, nhưng bên cạnh đó nhân sâm cũng dễ dàng đem đến những tác dụng phụ không mong muốn nếu bạn sử dụng sai cách. Đặc biệt cần lưu ý không sử dụng nhân sâm cho trẻ dưới 13 tuổi, trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng, hãy sử dụng theo liều lượng của bác sĩ. 

Những tác dụng phụ của nhân sâm mà bạn nên biết

Dưới đây là một vài những tác dụng phụ bạn sẽ gặp phải khi sử dụng nhân sâm sai cách cùng với cách xử lí phù hợp:

1. Rối loạn tiêu hóa.

Đây là một trong những tác dụng phụ dễ gặp nhất của việc sử dụng nhân sâm sai cách. Chứng rối loạn tiêu hóa có thể biểu hiện thông qua các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn hay tiêu chảy. Độ nặng nhẹ tùy thuộc vào cơ địa và liều dùng của người sử dụng. Tuy nhiên, đây là tác dụng phụ tương đối cơ bản, bạn có thể giải quyết tình hình bằng cách uống nhiều nước và tham khảo ý kiến bác sĩ để có liều dùng phù hợp hơn.

2. Dị ứng nhân sâm.

Mặc dù được biết đến với chức năng bồi bổ cơ thể nhưng nếu sử dụng nhân sâm sai cách, sai trường hợp vẫn có thể dẫn đến tình trạng dị ứng. Biểu hiện của  chứng dị ứng nhân sâm bao gồm buồn nôn, nổi mẩn đỏ, mụn nước hoặc khó thở. Đặc biệt những người bị hen suyễn, cao huyết áp nên lưu ý.

3. Mất ngủ.

Trong thời gian đầu sử dụng nhân sâm, một số ít người sẽ bị rơi vào tình trạng mất ngủ. Đó là do nhân sâm có những nguyên tố vi lượng gây kích thích thần kinh, tạo cảm giác hưng phấn, tỉnh táo khiến người dùng khó ngủ. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ biến mất sau khoảng 1 thời gian sử dụng. Lưu ý nên sử dụng nhân sâm vào buổi sáng, tránh sử dụng vào buổi chiều tối hoặc trước khi đi ngủ.

4. Tác dụng phụ khi sử dụng nhân sâm kèm với các loại thuốc tây.

Theo nghiên cứu, nhân sâm có thể làm mất đi tác dụng của các loại thuốc tây, tiêu biểu là thuốc cao huyết áp và bệnh tiểu đương. Nhân sâm khi kết hợp với aspirin, thuốc chống trầm cảm còn co thể gây ra một vài tác dụng phụ nguy hiểm khác. Vì thế, khi mua nhân sâm bạn thường được khuyến cáo rằng không được sử dụng chung với các loại thuốc tây khác, hoặc nếu có thì thời gian dùng thuốc cách thời gian dùng sâm ít nhất 1 giờ.

5. Tinh thần bất ổn.

Không khó để bắt gặp những trường hợp bị rối loạn tâm thần khi sử dụng nhân sâm. Nhưng đây chỉ là những rối loạn tạm thời. Rối loạn đó có thể khiến bạn luôn cảm thấy căng thẳng, hồi hộp hoặc tệ hơn nữa là phấn khích quá đà. Thông thường triệu chứng này sẽ tự hết sau một thời gian sử dụng. Còn nếu như tình trạng này kéo dài hơn và liên tục hơn, hãy ngưng sử dụng và đến gặp bác sĩ để nhận sự tư vấn.