Sâm đá, loại sâm quý nhiều công dụng của Việt Nam

Là một trong những loại sâm quý của Việt Nam, sâm đá được thương lái thu mua với giá rất cao. Thường thì loại sâm này chỉ mọc trên những đỉnh núi đá vôi ở Lào Cai, Hà Giang… Bởi sự khai thác triệt để của người dân mà số lượng của sâm đá hiện nay không còn nhiều. 

Sâm đá, loại sâm quý nhiều công dụng của Việt Nam

Củ của sâm đa thường khá nhỏ, thường thì củ chỉ dài ra theo số năm, những củ sâm đá càng to ngang thì càng ít tuổi. Sâm đá sở hữu lượng saponin tương đối lớn, vì vậy, khi sử dụng củ sâm đá luôn tỏa ra mùi thơm và vị ngọt thanh dễ chịu đặc trưng của saponin.

Theo những nghiên cứu khoa học mới nhất, sâm đá sở hữu lượng saponin rất cao. Lượng saponin này chỉ thua lượng saponin có trong sâm ngọc linh rừng một chút ít nhưng lại cao hơn hẳn so với sâm ngọc linh trồng 5 năm tuổi. Thậm chí đến cả sâm Triều Tiên trồng cũng không thể so sánh được về chất lượng với loại sâm đá này.

Ngoài ra, sâm đá còn có nhiều điểm đặc biệt khác. Theo đó, không chỉ củ mà ngay cả thân, lá và rễ của loại cây này cũng chứa một lượng lớn saponin. Lượng saponin này vào khoang 70% so với lượng saponin có trong phần củ sâm đá. Nhờ vậy mà việc sử dụng thân và lá của nó để hỗ trợ điều trị bệnh lí và sử dụng đê bồi bổ sức khỏe cũng rất tốt.

Chính vì có chứa hoạt chất saponin nên sâm đá nói chung và củ sâm đá nói riêng có tác dụng tái tạo tế bào mới rất hiệu quả. Nó giúp giải độc cho cơ thể một cách nhanh chóng, từ đó giúp phục hồi sinh lực và nâng cao sức khỏe, sự chuyển hóa bên trong cơ thể an toàn.