Sâm ngọc linh là gì, tại sao sâm ngọc linh được “săn lùng” triệt để?

Sâm ngọc linh là một loại sâm quý được phát hiện ở núi Ngọc Linh của Việt Nam. Loại sâm này thông thường chỉ xuất hiện rất ít ở độ cao trên 1200m ở các vùng núi cao có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp để cây sinh trưởng và phát triển. Chính vì vậy mà mức giá của loại sâm này khá cao, thường những người không có điều kiện kinh tế sẽ khó lòng mà dùng được.

Sâm ngọc linh là gì, tại sao sâm ngọc linh được "săn lùng" triệt để?

Tuy nhiên, với mức giá từ vài chục cho đến vài trăm triệu (tùy theo số tuổi của sâm) thì vẫn là mức giá khá tốt cho một loại dược liệu có nhiều công dụng như sâm ngọc linh. Theo đó, sâm ngọc linh sở hữu lượng dưỡng chất cực lớn, lượng saponin có trong sâm ngọc linh có thể cao hơn so với nhân sâm Hàn Quốc, nhân sâm Triều Tiên từ 1-2 lần.

Hiện nay, trên thế giới, sâm ngọc linh vẫn đang giữ vị trí là loại sâm tốt nhất hiện nay. Cụ thể, theo nghiên cứu về sâm ngọc linh gần đây cho thấy, loại nhân sâm này sở hữu 17 acid amin, 20 chất khoáng vi lượng và hàm lượng tinh dầu là 0,1%, đặc biệt, loại sâm này có tới 52 loại saponin trong khi những loại nhân sâm thượng hạng thông thường chỉ giữ ở mức 26.

Chính vì có những điểm đặc biệt về dưỡng chất có bên trong nhân sâm mà sâm ngọc linh có công dụng cao hơn hẳn so với các loại sâm khác. Về cơ bản nó cũng có công dụng làm đẹp, phòng ngừa ung thư, cải thiện sức khỏe, bồi dưỡng cơ thể và tăng cường khả năng vận động của não bộ. Người ta có thể sử dụng nhân sâm ở dạng tươi hoặc khô tùy vào khẩu vị và mục đích sử dụng.

Với những tính năng đó, dễ hiểu vì sao loại cây này lại được tìm kiếm nhiều đến như vậy. Đó hẳn là do công hiệu của sâm rất cần cho người bệnh, người có nhu cầu. Và giá thành của sâm ngọc linh lại quyết định đến cuộc sống của những người tìm kiếm.