Sâm núi đá, niềm tự hào của nhân sâm Việt Nam.

Sâm núi đá, hay còn được gọi là nhân sâm Việt Nam là một loài thực vật thuộc họ sâm. Nó sở hữu công dụng không hề thua kém so với nhân sâm của các nước khác như Triều Tiên hay Hàn Quốc. Nhưng xét về giá cả, loại sâm này lại vượt trội hơn vì giá thành của chúng khá rẻ mà chất lượng và công hiệu thì lại không cần bàn tới.

Sâm núi đá, niềm tự hào của nhân sâm Việt Nam.

Sâm núi đá được khai thác ở các vùng núi đá tự nhiên. Sâm núi đá khi còn tươi sẽ có vị ngọt hơi đắng, lá sâm có vị đắng hơi ngọt, tính ôn. Loại sâm này thường được thu hoạch vào khoảng tháng 9- 10 mỗi năm. Vào những ngày này, người dân ở quanh các vùng núi thi nhau đi tìm kiếm nhân sâm để bán. Để bảo quản sâm núi đá, người ta thường đem chê biến thành nhân sâm khô.

Nhân sâm khô có thể được chế biến từ nhiều cách, cách chế biến loại sâm núi đá này cũng hoàn toàn giống với cách chế biến các loại sâm khác. Nhưng phổ biến nhất vẫn là đem phơi khô hoặc sấy khô. Ngoài ra, nhiều nơi cũng thường chọn phương pháp ngâm rượu để bảo quản sâm một cách hiệu quả.

Đa phần, sâm núi đá thường được sử dụng để phòng bệnh hoặc nâng cao sức khỏe. Uống, ngậm hoặc ăn các món ăn chế biến từ sâm núi đá là phương pháp hữu hiệu để bảo vệ sức khỏe, tăng thêm sức đề kháng và cải thiện trí nhớ, khả năng tư duy một cách nhanh chóng. Đặc biệt, loại sâm này còn có công dụng phòng ngừa và tiêu diệt các tế bào ung thư một cách tốt nhất. Người bị ung thư cũng có thể sử dụng loại dược liệu này để làm giảm các cơn đau do quá trình hóa trị, xạ trị.