Sự tích cây nhân sâm

Chuyện kể rằng, đã từ rất lâu rồi có một gia đình hai vợ chồng lão tiều phu nọ. Hai vợ chồng nghèo có một đứa con trai nhỏ, vì cuôcj sống nên mỗi ngày hai vợ chồng lão tiều phu đều phải để cậu bé ở nhà để vào rừng đốn củi. Trước khi đi, hai vợ chồng thường để lại cho cậu một bát cơm để cậu bé ở nhà tự ăn, và mỗi khi chiều về họ đều thấy bát cơm được vét sạch từng hạt.

Sự tích cây nhân sâm

Tuy nhiên, có một điều khiến hai vợ chồng lão tiều phu thắc mắc, nghi hoặc đó là mặc dù bát cơm chỉ đủ để cậu bé con họ no lưng bụng. Nhưng không hiểu sao, câu bé không chỉ mập mạp mà còn rất hồng hào như thể cậu ấm của các quan phú hộ có điều kiện, được tẩm bổ nhiều.

Nhiều nỗi thắc mắc, nghi hoặc là thế nhưng vì cậu bé còn quá nhỏ, chưa biết nói chuyện nên học dần cũng coi đó như một lẽ tự nhiên, cho đến khi cậu bé biết nói. Ngay khi cậu bé đến tuổi học nói và noi rõ ràng mọi chuyện thì hai vợ chồng lão tiều phu mới đem chuyện này ra hỏi cậu con trai bé nhỏ của mình. Và họ thực sự bất ngờ khi cậu con trai nói rằng cậu chưa bao giờ được nếm thử vị cơm ra sao, vì khi nào lũ khỉ hoang trong rừng cũng đến lấy chúng đi trước khi cậu có thể nếm được chúng.

Cậu nói rằng sở dĩ cậu không cảm thấy đói hay mệt mỏi đó là do cậu mải chơi cả ngày với cậu bé hàng xóm. Cứ mỗi khi ba mẹ cậu ra hỏi nhà để vào rừng đốn củi thì cậu bạn đó lại đến chơi với cậu. Cơi với bạn, cậu quên cả cơn đói và lúc nào cũng thấy cơ thể tràn đầy năng lượng.

Qua lời kể của cậu con trai, hai vợ chồng lão tiều phu đã phần nào đoán ra được đó là nhân sâm, ai ăn được nhân sâm sẽ có được khả năng trường sinh bất tử. Điều này được khẳng định rõ hơn vì quanh đây 50 dặm hầu như không có gia đình nào sinh sống, vì thế chuyện có bạn đến chơi với con trai ông là hoàn toàn bất khả thi. Đến đây, lòng tham nổi lên, ông lão đưa cho cậu con trai một cuộn chỉ đỏ và dặn cậu lén cột vào tay cậu bạn khi cậu bạn đến chơi.

Theo lời cha dặn, lựa khi đang chơi với bạn cậu con trai dùng sợi chỉ đỏ cha đưa cho cột vào chân bạn, Lúc này, hai vợ chồng lão tiều phu ập vào nhà khiến nhân sâm sợ nên chạy mất. Đoán trước được điều này, hai vợ chồng lão tiều phu lần theo sợi chỉ đỏ để tìm đến nơi ở thực sự của nhân sâm. Do hấp tấp, vội vàng và tham lam… hai vợ chồng lão tiều phu đã là cho nhân sâm bị thương. Chính vết thương này khiến nhân sâm mất đi khả năng trường sinh bất tử, thay vào đó chỉ còn lại khả năng bồi dưỡng sức khỏe và chữa một số bệnh lí mà thôi.