Thổ nhân sâm ngon lành, bổ dưỡng nấu món nào cũng ngon

Thổ nhân sâm là loại dược liệu dễ mọc, dễ trồng và rất phổ biến. Nó có thể sinh trưởng và phát triển ở nhiều loại địa hình khác nhau, từ những vùng đất ẩm ướt cho đến những bãi đất khô cằn. Thổ nhân sâm được sử dụng nhiều trong các món ăn thường ngày của người Việt Nam.

Thổ nhân sâm ngon lành, bổ dưỡng nấu món nào cũng ngon

Ngoài cái tên thổ sâm thì loại cây này còn được gọi là giả nhân sâm, sâm thổ cao ly, cao ly sâm, đông dương sâm hay sâm mùng tơi… Nó là một loại rau ngon và bổ dưỡng được nhiều nhà hàng, khách sạn ưa chuộng. Loại thổ nhân sâm này tuy rẻ tiền, song bổ dưỡng và ngon miệng thì lại không đâu bằng, người ta thường sử dụng nó để xào với mề gà, xào tỏi hoặc dùng để trụng lẩu khi ăn.

Theo những nghiên cứu mới nhất thì loại thực vật này sở hữu nhiều dược tính có lợi cho cơ thể. Nó hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh như mất ngủ, đờm trong họng, lão hóa, viêm gan, xơ gan, viê ruột, tiêu chảy, các bệnh về đường tiêu hóa một cách hiệu quả.

Bên cạnh đó, thổ nhân sâm còn có tác dụng ngăn chặn sự hấp thu cholesterol xấu vào cơ thể, giảm nguy cơ ung thư đại tràng và cầm máu rất tốt. Cách sử dụng thổ nhân sâm thông thường sẽ có 3 cách đó là chế biến kèm trong các món ăn, sắc uống hoặc dùng để ngâm rượu, hãm trà.

Thông thường, tất cả những bộ phận như ngọn, lá, rễ củ của thổ nhân sâm đều có thể dùng được. Đối với lá và ngọn…. người ta thường dùng để nấu canh vơi tôm, thịt hoặc giã nát để đắp lên các vết rôm sảy, ung nhọt ngoài da. Còn riêng với phần củ sâm, người ta thường đem xắt mỏng, phơi khô và sử dụng tương tự như với các dòng nhân sâm khác.