Tổng hợp những loại sâm của Việt Nam có công dụng và giá trị kinh tế cao

Không chỉ Hàn Quốc mới có sâm. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia sở hữu những loại sâm tốt nhất và có giá đắt nhất thế giới. Hãy cùng nhansamhanquoc.com tìm hiểu về những loại sâm tuyệt vời này nhé. Hẳn bạn sẽ có nhiều điều bất ngờ đấy.

Tổng hợp những loại sâm của Việt Nam có công dụng và giá trị kinh tế cao

1. Sâm ngọc linh

Đây là loại sâm quý hiếm và đắt nhất thế giới. Sâm ngọc linh thường chỉ xuất hiện ở một vài tỉnh thành của Việt Nam ở độ cao trên 1200m. Việc sở hữu một củ sâm ngọc linh vì thế cũng trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Sâm ngọc linh không chỉ bổ dưỡng hơn mà hiệu quả và công hiệu cũng hơn hẳn so với các loại sâm khác. Đặc biệt có những nơi đào được sâm ngọc linh cả hàng trăm năm tuổi.

2. Sâm đinh lăng nếp lá nhỏ

Chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc rằng tại sao loại cây phổ biến như đinh lăng lại cũng được xếp vào danh sách những loại nhân sâm. Thế nhưng, ngoài việc có phần củ (rễ) giống nhân sâm thì loại cây này còn có những công dụng tuyệt vời khác nữa. Tiêu biểu là các công dụng giúp cải thiện sức khỏe chữa lành một số bệnh mãn tính và tăng cường sự phát triển ghi nhớ và tập trung của trí não.

3. Sâm tam thất bắc

Ở Việt Nam, tam thất bắc được trồng nhiều ở Lào Cai và Hà Giang. Độ cao trên 1500m là nơi có khí hậu và thổ nhưỡng thuận lợi để cây tam thất bắc phát triển. Tam thất bắc có công dụng hỗ trợ và cải thiện sức khỏe ngang với nhân sâm của Hàn Quốc. Đặc biệt các giống tam thất bắc mọc hoang dại có ruột tím hoặc ruột vàng thậm chí còn được đánh giá cao hơn hẳn so với sâm Triều tiên, Hàn Quốc.

4. Đẳng sâm

Đẳng sâm thường được dùng để thay thế nhân sâm bởi giá thành của chúng rẻ hơn nhân sâm rất nhiều. Điều này được hình thành là do đẳng sâm cũng sở hữu một lượng saponin tương tự như nhân sâm Hàn Quốc nhưng ít hơn. Nhờ đó, sử dụng đẳng sâm cũng giúp cải thiện đường tiêu hóa, tim mạch, cải thiện hệ thống máu và sức khỏe rất tốt.

5. Sâm cau rừng

Theo đông y, sâm cau có tính ấm, có độc nhẹ, vị cay hơi đắng dùng để chủ trị các chứng dương suy, lãnh tinh và hàn thấp rất tốt. Ngoài ra, sâm cau rừng còn có tác dụng nâng cao hệ miễn dịch và khả năng thích nghi của cơ thể. Đặc biệt, sâm cau được xem là cứu tinh trong việc giúp con người thích nghi được trong các môi trường thiếu khí. Nó giúp trấn tĩnh và điều hòa trung khu thần kinh một cách hiệu quả.