Trẻ nhỏ có nên dùng nhân sâm?

Được biết đến là dược liệu quý hiếm, nhân sâm được ưa chuộng và sử dụng phổ biến trong nhiều gia đình Việt. Với những người già, mỗi lúc mệt mỏi, chỉ cần ngậm một lát sâm thái mỏng là cơ thể sẽ tỉnh táo lại ngay. Thế nhưng, nhân sâm lại có những nguyên tắc nhất định mà đặc biệt không nên dùng cho trẻ nhỏ.

Theo đó, nhân sâm là loại dược liệu mang tính hàn và đại bổ, việc sử dụng nhân sâm không đúng cách dễ dẫn đến các tình trạng không mong muốn. Đối với trẻ nhỏ dưới 13 tuổi, tuyệt đối không nên sử dụng nhân sâm. Với những người kĩ tính, độ tuổi này được nâng lên ở mức 15.

Trẻ nhỏ có nên dùng nhân sâm?

Cũng có những bài thuốc đông y có sử dụng nhân sâm dành cho trẻ nhỏ, tuy nhiên lượng nhân sâm này được đong đo dựa trên tình trạng bệnh lí của từng trẻ. Những nhu cầu sử dụng nhân sâm để chữa bệnh phải được hình thành dựa trên sự thăm khám và kê thuốc của bác sĩ, thầy thuốc và người có trình độ chuyên môn cao.

Với những trẻ có sức khỏe ổn định, bình thường thì lại càng không nên sử dụng nhân sâm vì nó sẽ khiến rối loạn một số chứ năng bên trong cơ thể. Mặc dù là thuốc bổ, nhưng kể cả với người lớn… thì vẫn nên chú ý đến liều lượng và số lần sử dụng để dẩm bảo sự an toàn nhất có thể.

Ngoài ra, với trẻ là nam thanh niên độ tuổi từ 13-16, việc sử dụng nhân sâm cũng nên tuyệt đối cẩn trọng. Trong nhân sâm có chứa tối thiểu 15 nguyên tố vi lượng, đồng thời nhân sâm còn sở hữu khả năng kích thích gây hưng phấn. Điều này dễ khiến các bạn nam bị dậy thì sớm, phát triển cơ thê và sinh lí quá sớm dễ dẫn đến các tình trạng oái oăm khác. Vì thế, tuyệt đối không lạm dụng, không tùy tiện sử dụng nhân sâm cho trẻ. Mọi nhu cầu sử dụng đều phải nhất nhất theo sự cho phép và kê đơn của bác sĩ.